Top 12 lợi ích tuyệt vời của tia nắng mặt trời

05-02-2021 12 188 0 0

Báo lỗi

Trong thời kỳ cổ đại, tắm nắng là một yếu tố quan trọng của yoga và là biện pháp để chữa trị nhiều căn bệnh. Đáng buồn thay, toàn cầu ngày nay nhớ đến mặt trời như là một nguyên nhân của cháy nắng và việc tiếp xúc tia nắng mặt trời quá mức hoàn toàn có thể dẫn đến ung thư da. Tuy nhiên, việc ở trong nhà và che chắn mình bằng lớp kem chống nắng từ đầu đến chân khi ra ngoài không phải là cách. Dưới đây là một số lợi ích sức khoẻ không ngờ của tia nắng mặt trời.

123456789101112

1


Hải Phương

Giúp giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư vú

Đi bộ hằng ngày dưới tia nắng mặt trời sẽ không chỉ có giúp tinh thần thoải mái, giảm căng thẳng và tăng tuần hoàn máu mà còn giúp chúng ta giảm nguy cơ ung thư vú. Trung tâm Y tế Bắc California chỉ ra rằng việc tiếp xúc với tia nắng mặt trời làm giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư vú khoảng 30 đến 40%. Họ cũng lưu ý rằng tỷ lệ người mắc bệnh ung thư vú cao hơn ở những vùng lạnh, nơi ánh sáng mặt trời bị hạn chế.

tia nắng mặt trời giúp sản xuất một hoóc môn đặc biệt trong da. Tia UV-B tương tác với cholesterol ở vùng da được tiếp xúc. Khi cholesterol được tích tụ làm cho gan và thận sản sinh ra Vi-Ta-Min D3. Vi-Ta-Min D3 giúp cải thiện mạnh mẽ hệ thống miễn dịch cũng như giúp giảm sự phát triển của khối u ác tính, bệnh bạch cầu và khối u trong tuyến vú.

Hình ảnh mang tính chất minh họa
Hình ảnh mang tính chất minh họa


2


Hải Phương

tia nắng mặt trời giết chết những vi khuẩn gây bệnh

Nhiễm trùng da là bệnh nhiễm khuẩn phổ biến nhất trong y học. Những nhiễm trùng gây ra bởi vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể người từ những vết thương hở, vết cắt và vết xước. Việc lạm dụng kháng sinh đã dẫn đến sự xuất hiện của vi khuẩn kháng kháng sinh.

những bác sĩ khuyên bạn nên tiếp xúc với ánh sáng xanh và ánh sáng mặt trời để chữa trị căn bệnh này một cách kết quả. Ánh sáng mặt trời là nguồn tự nhiên của Vi-Ta-Min D – một thành phần thiết yếu giúp điều chỉnh hệ thống miễn dịch và cung ứng sự bảo vệ kết quả bằng phương pháp tác động lên những gen cụ thể, từ đó tạo ra 200 axit amin chống vi khuẩn giúp chống lại một loạt những bệnh nhiễm khuẩn và virut.

Nhiễm trùng móng chân cũng được chữa trị thành công minh việc tiếp xúc thường xuyên với tia nắng mặt trời (tia UV-B).

Hình ảnh mang tính chất minh họa
Hình ảnh mang tính chất minh họa

3


Hải Phương

Giảm lượng cholesterol

Vi-Ta-Min D đã được phát hiện để điều trị một loạt những
bệnh do cholesterol cao. Vi-Ta-Min D là một chất dinh dưỡng thiết yếu và nếu cơ
thể của một người thiếu nó thì cholesterol sẽ được chuyển thành Vi-Ta-Min D. Để
ngăn ngừa sự ngày càng tăng đáng báo động trong cholesterol thì chúng ta phải ăn đủ
lượng Vi-Ta-Min D hằng ngày.

những tia UV B của ánh sáng mặt trời phản ứng với cholesterol
tạo thành Vi-Ta-Min D. Nếu mức cholesterol thấp thì không thể sinh ra Vi-Ta-Min D
và rất cần phải cung ứng một cách không tự nhiên. Nhưng nếu ai đó có mức
cholesterol cao thì việc tiếp xúc với ánh sáng mặt trời thực sự hoàn toàn có thể tạo ra
Vi-Ta-Min D và giảm cholesterol cùng một lúc.

Hình ảnh mang tính chất minh họa
Hình ảnh mang tính chất minh họa

4


Hải Phương

Điều trị chứng rối loạn da như mụn trứng cá và bệnh vẩy nến

Bệnh vẩy nến là một tình trạng bệnh lý Trong số đó hệ miễn dịch làm cho những tế bào da chuyển đổi nhanh hơn bình thường dẫn đến sự tích tụ của những tế bào da khô trên bề mặt da. những tế bào da hoàn toàn có thể gây ngứa, đỏ hoặc tạọ thành vẩy gây đau đớn.

Thuốc uống hoàn toàn có thể khiến hệ thống miễn dịch kìm hãm tình trạng trầm trọng hơn, nhưng một cách điều trị khác là tự nhiên, trải qua ánh sáng mặt trời. Mặc dù bệnh vẩy nến hoàn toàn có thể được chữa trị bằng tia nắng mặt trời nhưng người bệnh rất cần phải chăm sóc cẩn trọng để không bị cháy nắng vì bị phơi nhiễm quá mức.

Để có kết quả tốt hơn và an toàn hơn, bạn nên sử dụng kem chống nắng cho toàn bộ những vùng da không bị tác động, đeo kính râm, đi ra khi cường độ ánh sáng mặt trời giảm mạnh nhất. Mặt trời không chỉ có giúp chữa những triệu chứng bệnh vẩy nến mà còn giúp cơ thể để sản sinh ra nhiều lượng Vi-Ta-Min D.

Hình ảnh mang tính chất minh họa
Hình ảnh mang tính chất minh họa

5


Hải Phương

Giúp xây dựng hệ thống miễn dịch

Việc tiếp xúc với nguồn tia cực tím dù là
nhân tạo hoặc thiên nhiên làm tăng việc sản xuất bạch cầu. những tế bào bạch cầu
tăng nhiều nhất là tế bào bạch huyết, đóng một vai trò quan trọng trong việc bảo
vệ cơ thể chống lại những nhiễm trùng ngoại lai.

Nó cũng đẩy nhanh quy trình loại
bỏ những hóa chất độc hại khỏi cơ thể, một yếu tố quan trọng cho trẻ sơ sinh sinh
non và dễ bị một loạt những bệnh chủ yếu là vàng da. Tăng lưu lượng máu, cũng là một lợi ích từ
tia nắng mặt trời giúp điều chỉnh thích hợp lượng bạch cầu và hồng cầu trong suốt
cơ thể dẫn đến bảo vệ tổng thể toàn diện.

Hình ảnh mang tính chất minh họa
Hình ảnh mang tính chất minh họa

6


Hải Phương

Giảm huyết áp

Theo một nghiên cứu, tia nắng mặt trời, được
biết là sản sinh ra Vi-Ta-Min D hoàn toàn có thể làm giảm chứng tăng huyết áp. Tiếp xúc với
tia UVA giúp cho những mạch máu giãn nở và giảm huyết áp. Nitric Oxide xuất hiện ở lớp da trên cùng phản
ứng dưới tia nắng mặt trời giúp mở rộng những mạch máu.

Kết quả là oxit di chuyển
vào máu và do đó làm giảm huyết áp. Dù vậy, nỗi ám ảnh của việc tránh tia nắng
mặt trời hoặc sử dụng những sản phẩm chống nắng quá mức hoàn toàn có thể dẫn đến bệnh tim,
do đó chúng ta nên tắm nắng thường xuyên với tia nắng mặt trời dịu nhẹ.

Hình ảnh mang tính chất minh họa
Hình ảnh mang tính chất minh họa

7


Hải Phương

Làm sạch mạch máu và những động mạch xơ cứng

tia nắng mặt trời thâm nhập sâu vào da để
chiếu vào máu qua những mao mạch nằm gần bề mặt. những báo cáo từ Đông Âu cho thấy việc
đọc điện tâm đồ và hồ sơ máu của bệnh nhân bị xơ cứng động mạch được cải thiện
khi tiếp xúc với tia UV.

Những mạch máu này mở rộng giúp cho máu được
bơm qua chúng nhiều hơn thế nữa làm tăng sức chịu đựng và giảm sự mệt mỏi khi triển khai
những hoạt động thể lực vất vả. những mạch máu trở thành linh hoạt và lưu động hơn làm
giảm huyết áp góp phần vào việc giảm chứng tăng huyết áp và stress.

Hình ảnh mang tính chất minh họa
Hình ảnh mang tính chất minh họa

8


Hải Phương

Giúp tăng cân

Trẻ sinh thiếu hụt hormon tăng trưởng sẽ được điều trị bằng phương pháp tắm nắng. Một nghiên cứu được triển khai với 118 trẻ em từ 14 vương quốc, Trong số đó tỷ lệ tăng trưởng của chúng được đo lường trong điều kiện bình thường và sau thời gian ngắn và thường xuyên tiếp xúc với tia nắng mặt trời đã mang lại kết quả đáng ngạc nhiên.

Tốc độ tăng trưởng đã tăng gần 10% và những đứa trẻ tới từ những nước nhiệt đới và sống gần xích đạo đã tăng nhiều hơn thế nữa so với những trẻ sống xa khu vực này. những vùng Bắc cực và khu vực thuộc biển Ban-tích ít tiếp xúc với mặt trời hơn thì tốc độ tăng trưởng chậm hơn. Thời gian này tia nắng mặt trời rất có lợi cho trẻ em và khả năng chữa trị những bệnh nhằm duy trì sự tăng trưởng.

Hình ảnh mang tính chất minh họa
Hình ảnh mang tính chất minh họa

9


Hải Phương

Điều trị viêm khớp

Những người bị viêm khớp được điều trị bằng một số kỹ thuật như tập thể dục, dùng thuốc uống và spa. Tuy nhiên, việc tiếp xúc với tia nắng hoàn toàn có thể giúp bạn điều trị bệnh lupus hoặc những loại viêm khớp khác. tia nắng mặt trời là một nguồn giàu Vi-Ta-Min D khi tiếp xúc với da giúp hấp thu canxi từ thực phẩm và đồ uống mà chúng ta uống.

Do đó, chúng ta có được hệ xương và răng chắc khỏe hơn. Nó cũng giúp duy trì mật độ xương nhằm cân bằng tỷ trọng của hệ xương với cân nặng của toàn bộ cơ thể. Sự thiếu hụt Vi-Ta-Min D là một vấn đề nghiêm trọng và những Chuyên viên khuyên những người thiếu hụt Vi-Ta-Min D dành 5-30 phút để tắm nắng mà không dùng kem chống nắng ít nhất hai lần một tuần.

Hình ảnh mang tính chất minh họa
Hình ảnh mang tính chất minh họa

10


Hải Phương

Phòng ngừa và phục hồi tóc gãy rụng

những nghiên cứu đã chỉ ra rằng Vi-Ta-Min D đóng một vai trò quan trọng trong việc có một làn da khỏe mạnh. Vì vậy, việc sở hữu một da đầu khỏe mạnh hoàn toàn có thể góp phần vào việc ngăn ngừa rụng tóc và thậm chí giúp tái tạo mái tóc của bạn. Phần lớn những người bị rụng tóc đều do thiếu Vi-Ta-Min D, vì vậy bạn biết mình cần phải làm gì rồi phải không? Người ta tin rằng Vi-Ta-Min D hoàn toàn có thể làm giảm rụng tóc vì nó hoàn toàn có thể kích thích nang long và giúp kích hoạt những tế bào bên trong sợi tóc. những tế bào da càng khỏe thì sợi tóc càng khỏe.

những nghiên cứu cũng chỉ ra rằng những bệnh nhân trải qua hóa trị và phải đối mặt với chứng rụng tóc sẽ tiến triển nếu sử dụng một sản phẩm chăm sóc tóc có chứa Vi-Ta-Min D. Nghiên cứu sâu hơn được triển khai nhằm giúp chúng ta hiểu hơn về kết quả của tia nắng đối với sự phát triển của tóc và kết quả bước đầu đã giúp mọi người đặt nhiều niềm tin vào “Vi-Ta-Min tia nắng mặt trời” như một phương thức chữa trị.

Hình ảnh mang tính chất minh họa
Hình ảnh mang tính chất minh họa

11


Phương Kem

Ngừa bệnh tiểu đường

những nhà khoa học Anh – Mỹ đã phát hiện ra rằng: uống Vi-Ta-Min liều thấp hoặc tắm nắng hoàn toàn có thể giúp giảm nguy cơ tiểu đường tuýp 2.

Trong một khảo sát tại ĐH Mary Queen (London, Anh), hơn 300 người có nguy cơ mắc bệnh đã được uống Vi-Ta-Min D dưới dạng bổ sung. Khảo sát nối dài 4 tháng của 1 nghiên cứu tại ĐH Chicago (Mỹ) cho thấy những bệnh nhân thiếu Vi-Ta-Min D có mức đường huyết cao hơn, nguy cơ kháng cự insulin, huyết áp và bệnh tim nhiều hơn thế nữa.

những nhà khoa học tin rằng Vi-Ta-Min sẽ duy trì sự khỏe mạnh của hệ miễn dịch và bảo vệ những tế bào khỏi nguy hiểm – gồm có cả tuyến tụy, nơi sản xuất insulin. “Vậy nên, việc phòng ngừa thiếu Vi-Ta-Min D bằng phương pháp tắm nắng hoặc uống Vi-Ta-Min bổ sung là một cách đơn giản và kết quả để kiểm soát đường huyết và ngăn ngừa những biến chứng nghiêm trọng do tiểu đường”, những nhà nghiên cứu cho biết.

Ngừa bệnh tiểu đường
Ngừa bệnh tiểu đường

12


Phương Kem

Giảm nguy cơ tử vong vì bệnh tim

Nghiên cứu được ra mắt trên tờ Journal of Internal Medicine cho thấy duy trì thói quen tiếp xúc với tia nắng mặt trời giúp giảm bệnh tim mạch cũng như nguy cơ tử vong vì một số bệnh khác.

Một nghiên cứu đăng trên tạp chí Y học Anh cho rằng người dân ở Anh có nguy cơ tử vong vì bệnh tim trong mùa đông nhiều hơn thế nữa so với mùa hè. Lý do được cho là mùa đông có ít tia nắng mặt trời nên lượng Vi-Ta-Min D tự nhiên thấp đi.

Ngoài ra, lượng cholesterol của người dân cũng tăng thêm trong mùa đông bởi lượng Vi-Ta-Min D thấp đi, theo nghiên cứu trên tạp chí Lancet.

những nhà khoa học thuộc Bệnh viện ĐH Karolinska (Thụy Điển) còn nhận thấy những phụ nữ tắm nắng có khả năng sống lâu hơn những người tránh tia nắng mặt trời.

Giảm nguy cơ tử vong vì bệnh tim
Giảm nguy cơ tử vong vì bệnh tim

Từ khóa: Top 12 lợi ích tuyệt vời của tia nắng mặt trời, Top 12 lợi ích tuyệt vời của tia nắng mặt trời, Top 12 lợi ích tuyệt vời của tia nắng mặt trời

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *